Ngày công bố
27/07/2022
Danh mục:
Tin Công Nghệ
Người viết bài:
Admin

Bà Melanie Perkins (sinh năm 1987) là Tổng Giám đốc Điều hành của Canva. Với ý tưởng sáng lập nền tảng thiết kế Canva, Perkins là một trong những nữ CEO trẻ nhất trong giới công nghệ với giá trị tài sản ước tính là 6,5 tỷ USD (theo Forbes). Cô cũng được xướng tên trong danh sách những gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi (Under 30 Hall Of Fame) của Forbes bên cạnh Miley Cyrus, Rihanna, LeBron James,... Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trước đây ý tưởng tỷ đô của Perkins đã nhận hơn 100 lời từ chối hợp tác.

Vào năm 2006, Perkins chỉ mới 19 tuổi và cô đang kiếm thu nhập bằng cách dạy các sinh viên thiết kế tại trường Đại học Tây Úc (The University of Western Australia). Lúc đó, nhiều sinh viên cho rằng các nền tảng của Microsoft và Adobe quá khó để sử dụng. Perkins chia sẻ với CNBC: "Mọi người thường phải dành cả một học kỳ để tìm hiểu xem các chức năng nằm ở đâu. Do đó, tôi nghĩ rằng các ứng dụng trực tuyến và cho phép người dùng cùng thiết kế với nhau sẽ đơn giản hơn nhiều."

Từ mong muốn đó, Perkins và Cliff Obrecht (bạn trai của cô) đã cùng bắt tay vào thực hiện nền tảng thiết kế trực tuyến. Với nguồn lực và quy mô nhỏ, họ đã biến phòng khách ở nhà trở thành văn phòng làm việc. Đầu tiên, họ thành lập một doanh nghiệp chuyên thiết kế kỷ yếu tên là Fusion Yearbooks. Perkins đã ra mắt một trang web để các sinh viên cùng nhau thiết kế cuốn kỷ yếu đầu tiên. Sau đó, họ in và gửi chúng đến các trường học trên khắp đất Úc. Phần mềm được phát hành miễn phí và các trường chỉ cần trả tiền cho việc in ấn. Trong năm đầu tiên, có 16 trường học đăng ký sử dụng phần mềm của Perkins. Tuy nhiên, hai nhà sáng lập muốn mở rộng kinh doanh hơn nữa.

Nhà sáng lập Canva thành công gây dựng đế chế hình ảnh 40 tỷ đô
Canva nền tảng thiết kế quen thuộc với các Maketer

Những năm sau đó, Perkins đã liên tục kêu gọi đầu tư nhưng cô không nhận lại được gì ngoài từ "không" từ hơn 100 nhà đầu tư với những lý do như nhà sáng lập không có bằng cấp từ Đại học Harvard, Stanford hay MIT, ý tưởng không có gì đặc biệt,... Đến năm 2010, Perkins đã tham dự một hội nghị tại Thung lũng Silicon và có cơ hội gặp gỡ nhà đầu tư Bill Tai - người đã hỗ trợ TweetDeck và Zoom. Sau khi nghe cô trình bày ý tưởng và mục tiêu, Bill Tai đã nhanh chóng giới thiệu Perkins với vài người khác, trong đó có ông Lars Rasmussen - Nhà đồng sáng lập Google Maps. Rasmussen đã trở thành nhà cố vấn đầu tiên của Canva. Bill Tai cũng đồng ý đầu tư 25 nghìn USD và giúp nhóm huy động thêm vốn để xây dựng Canva.

Trải qua nhiều khó khăn, Perkins đã thành công ra mắt ứng dụng Canva vào tháng 8/2013. Đến nay, Canva đã thu hút hơn 60 triệu người dùng hoạt động hằng tháng, hơn 7 tỷ thiết kế được tạo ra trên ứng dụng tại 190 quốc gia. Quy mô của công ty cũng ngày càng mở rộng với hơn 2000 nhân sự.

Không chỉ giúp mang đến sự tiện lợi cho các nhà sáng tạo, Perkins còn tạo ra nhiều giá trị khác cho xã hội. Cô đã quyên tặng 30% cổ phần của Canva (tương đương 12 tỷ USD) cho một tổ chức từ thiện giúp xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, Perkins đảm bảo loại bỏ sự thiên vị về giới trong các quyết định tuyển dụng tại công ty. Hiện nay, Canva có hơn 41% nhân sự là nữ, cao hơn mức trung bình 28% của toàn ngành. Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện một loạt dự án liên quan đến bảo vệ môi trường, ủng hộ hòa bình và cộng đồng LGBTQ+.

Theo Advertising Vietnam

Trụ sở: Tầng 6 tòa nhà HL số 6 ngõ 82 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Địa chỉ

contact@ghdc.vn

Mailbox

024.62811818

Phone

Copyright © 2021 GHD MEDIA. All Rights Reserved.