Ngày công bố
27/07/2022
Danh mục:
Tin Công Nghệ
Người viết bài:
Admin

Mới đây, UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư. Thông tin Hà Nội muốn phủ sóng “loa phường” hiện đại toàn thành phố ngay lập tức gây chú ý trong dư luận.

Hà Nội:
Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội thông tin tại họp báo. Ảnh: P.Đ

Về vấn đề này, ngày 27.7, bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cho biết, hiện nay thành phố có 579 xã/phường/thị trấn nên tương ứng với đó vẫn có 579 đài truyền thanh cơ sở. Qua các giai đoạn khác nhau, căn cứ vào nhu cầu và mục tiêu tuyên truyền, loa phường vẫn phục vụ công tác tuyên truyền xuống cơ sở một cách hiệu quả nhất.

Bà Hương nhấn mạnh mục đích thông tin cơ sở phải đến được với người dân. Trong đó, hệ thống truyền thanh khác với những loại hình truyền thông khác và “không thể thay thế được”. Điều này giúp cho những chủ trương của thành phố, các công việc nội bộ của khu dân cư đến được với nhân dân nhanh nhất. Trong thời điểm có dịch bệnh, hệ thống loa phường đã phát huy vai trò rất lớn trong việc chống dịch.

Nói thêm về cách chuyển đổi được thực hiện, bà Hương cho biết nếu trước đây ở mỗi địa phương, tổ dân phố để những cụm loa lớn với từ 5-10 loa thì với những hộ dân sinh sống gần đó bị ô nhiễm tiếng ồn lớn. Do vậy, tới đây nếu triển khai sẽ duy trì số lượng loa ít đi, chỉ khoảng 2 chiếc. Trong đó các địa phương căn cứ vào nhu cầu truyền thông, chủ động quyết định số lượng loa và vị trí đặt loa.

Riêng vị trí đặt loa cũng cần tuân theo nguyên tắc tránh những khu vực đã quy định như trường học, khu vực có người già, đoàn ngoại giao… Đồng thời có quy định cả về thời lượng phát loa 15 phút/buổi với những quận nội thành, một ngày không quá 2 buổi, trừ trường hợp đặc biệt (dịch bệnh, ngày lễ phải tuyên truyền đặc biệt - có chỉ đạo của thành phố).

Hà Nội:
Toàn cảnh buổi họp báo sáng 27.7

Bà Hương cho rằng với thời lượng 15 phút phát thanh sẽ không gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến người dân. Trong đó 1 tuần chỉ phát tối đa 5 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật).

Về nội dung phát trên loa phường, bà Hương cho biết các thông tin được phát phải thật sự thiết yếu, những hoạt động cụ thể của cộng đồng, thiên tai, hoạt động phòng chống dịch (COVID-19, sốt xuất huyết, cúm, tiêm phòng…). Phải đưa thông tin đến người dân những thông tin cần thiết, hiệu quả. “Đây là một kênh không thể thay thế được. Nhóm zalo có thể xem, không xem nhưng khi phát trên loa thì người dân sẽ nghe được. Nhiều nước tiên tiến trên thế giới vẫn đang áp dụng và duy trì” - bà Hương nói.

Theo Báo Lao Động

Trụ sở: Tầng 6 tòa nhà HL số 6 ngõ 82 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Địa chỉ

contact@ghdc.vn

Mailbox

024.62811818

Phone

Copyright © 2021 GHD MEDIA. All Rights Reserved.